Sau cuộc họp chiều qua 23/7, Ủy ban Olympic Indonesia (INASGOC) và Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) đã thảo luận xong về phương án bốc thăm lại. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng chỉ được công bố vào cuối tuần này. Bên cạnh đó, hình thức bốc thăm lại cũng chưa được xác định rõ ràng.

Tuy nhiên, dù hình thức bốc thăm lại là như thế nào, đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ gặp rất nhiều bất lợi khi giải đấu chỉ còn 3 tuần nữa sẽ khởi tranh.

Nếu bốc thăm lại hoàn toàn, vị trí của các đội bóng trong từng bảng đấu sẽ bị xáo trộn, và bảng đấu hoàn toàn khác biệt so với kết quả trước đó được công bố. Như vậy, các đội bóng sẽ gần như hoàn toàn phá sản kế hoạch tập luyện, chuẩn bị trước đó. Và U23 Việt Nam cũng sẽ không ngoại lệ.

Bước vào ASIAD 2018 với mục tiêu lớn, chắc hẳn việc nghiên cứu các đối thủ cùng bảng đấu là một trong những việc quan trọng bậc nhất trong quá trình chuẩn bị. Thế nhưng, nếu cục diện bảng đấu thay đổi. Thầy trò Park Hang Seo gần như đổ vỡ các ý đồ đã xây dựng liên quan tới con người, lối chơi, đội hình khi khoảng thời gian còn lại quá ngắn để làm lại.

Chưa hết, hiện tại, đã có 3 đội bóng mới xin tham dự môn bóng đá nam ASIAD 2018. Như vậy, dù phương án bổ sung các đội mới vào các bảng hiện có cũng gây rất nhiều bất lợi cho U23 Việt Nam.

Ít nhất 50% khả năng bảng D của U23 Việt Nam sẽ có 5 đội tranh tài. Khả năng càng lớn hơn khi sẽ rất khó để chủ nhà Indonesia có thể tăng số lượng đội bóng ở bảng đấu của họ lên 5 đội.

Nếu trường hợp này xảy ra, U23 Việt Nam sẽ phải thi đấu vòng bảng lên tới 4 trận. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thể lực của các cầu thủ. Phần lớn những tuyển thủ hiện tại đều trải qua chuỗi giai đoạn cày ải cường độ cao tại V-League 2018 và Cúp Quốc gia. Không những vậy, các trận đấu cũng sẽ trở nên gay gắt hơn. Công Phượng và các đồng đội sẽ phải rất nỗ lực để giành vị trí nhì bảng hoặc đội thứ ba có thành tích tốt nhất để có thể đi tiếp.

Hiện tại, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho ASIAD vào tháng 8, U23 Việt Nam đã hội quân và tập luyện nghiêm túc tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên). Trước khi thạm dự giải đấu, Xuân Trường, Văn Toàn, Phan Văn Đức,…sẽ có cơ hội cọ sát tại giải giao hữu Tứ hùng U23 sắp diễn ra tới đây trên sân vận động Mỹ Đình.