Giải vô địch futsal châu 2022 diễn ra tại Kuwait từ ngày 27/9 đến ngày 8/10/2022. Giải đấu năm nay có sự góp mặt của 16 đội bóng hàng đấu, được chia làm 4 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội. Các bảng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để tìm ra 2 tấm vé vào tứ kết.

Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu ở bảng D cùng các đối thủ Hàn Quốc, Saudi Arabia và Nhật Bản. Hồ Văn Ý và các đồng đội sẽ lần lượt gặp Hàn Quốc (28/9), Saudi Arabia (30/9) trước khi chạm trán với Nhật Bản – ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch ở lượt trạn cuối vào ngày 2/10.

Vòng bảng sẽ kết thúc vào ngày 2/10, sau đó, các đội sẽ bước vào vòng tứ kết, bán kết và chung kết lần lượt vào các ngày 4, 6/ và 8/10. Hàn Quốc và Saudi Arabia không phát triển mạnh môn futsal nên có thể nói rằng, cơ hội vượt qua vòng bảng của Việt Nam được đánh giá khá cao.

Tại vòng bảng, các đội được xếp hạng theo điểm số giành được (thắng 3 điểm, hòa 1 điểm, thua 0 điểm). Nếu hòa bằng điểm, tiêu chí sẽ được áp dụng theo thứ tự sau:

1. Số điểm thu được nhiều hơn trong các trận đấu vòng bảng giữa các đội liên quan;

2. Hiệu số bàn thắng từ các trận đấu vòng bảng giữa các đội liên quan;

3. Nhiều hơn số bàn thắng được ghi trong các trận đấu vòng bảng giữa các đội liên quan;

4. Nếu sau khi áp dụng tiêu chí 1 đến 3, các đội vẫn có thứ hạng bằng nhau, thì tiêu chí 1 đến 3 được áp dụng lại riêng cho các trận đấu giữa các đội được đề cập để xác định thứ hạng cuối cùng của họ. Nếu thủ tục này không dẫn đến quyết định, các tiêu chí từ 5 đến 9 sẽ được áp dụng;

5. Hiệu số bàn thắng bại trong tất cả các trận vòng bảng;

6. Số bàn thắng ghi được nhiều hơn trong tất cả các trận đấu vòng bảng;

7. Sút luân lưu nếu chỉ có hai đội bằng điểm và gặp nhau ở lượt đấu cuối cùng của vòng bảng;

8. Điểm số ít hơn tính theo số thẻ vàng và đỏ nhận được trong các trận đấu vòng bảng (1 điểm cho một thẻ vàng, 3 điểm cho một thẻ đỏ là hệ quả của hai thẻ vàng, 3 điểm cho một thẻ đỏ trực tiếp, 4 điểm đối với một thẻ vàng sau đó là một thẻ đỏ trực tiếp);

9. Bốc thăm.