Như đã thông tin, FIFA quyết định áp dụng công nghệ mới nhằm bắt lỗi việt vị tại World Cup 2022 tại Qatar vào cuối năm nay. Công nghệ này mang tên bắt việt vị bán tự động, từ được đưa vào áp dụng và thử nghiệm tại giải Arab Cup và FIFA Club World Cup. 

Theo đó, công nghệ này được hoạt động nhờ vòa 12 camera chuyên nghiệp, được đồng bộ hóa và gắn tại nhiều điểm khác nhau tại sân vận động. Dữ liệt thu về từ các máy quay sẽ được xử lý và quy thành dữ liệu quang học tương xứng với 29 điểm di chuyển của từng cầu thủ và vị trí bóng. Đáng chú ý, tốc độ phân tích lên tới 50 lần/giây. 

Trong khi đó, trái bóng chính thức tại World Cup 2022 cũng được gắn cảm biến dữ liệu nhằm truyền tới phòng VAR. Điều này kết hợp với công nghệ bắt việt vị nên trên tạo nên cách xác định di chuyển của cầu thủ một cách chính xác nhất. Trên màn hình, trí tuệ nhân tạo còn mô tả cầu thủ trong tình huống để phân định rõ nhất điểm phạm luật. 

Tuy nhiên, đáng chú ý, công nghệ này không lập tức bắt lỗi việt vị. Thay vào đó, công nghệ hiện đại có thể mô tả tình huống để rồi tư vấn cho trọng tài chính. Trọng tài chính mới là người xem xét cuối cùng và đưa ra quyết định. 

Công nghệ này dự kiến giúp các trọng tài xác định nhanh hơn các tình huống phạm lỗi trong vòng cấm. Trong khi đó, điều này giúp trận đấu trở nên hấp dẫn trong khi đảm bảo tối đa tính công bằng.