Đúng như dự đoán, công nghệ bắt việt vị mới của FIFA sẽ được áp dụng tại World Cup 2022. Hôm 13/6, Cơ quan làm luật bóng đá (IFAB) chính thức xác nhận điều này. 

Công nghệ mới được gọi là "bắt việt vị bán tự động", đã từng được áp dụng tại giải Cúp Ả Rập (FIFA Arab Cup) cách đây chưa lâu. 

Cụ thể, hệ thống xác định việt vị bán tự động thu thập tới 29 điểm dữ liệu, 50 lần mỗi giây cho mỗi cầu thủ nhờ 10 hoặc 12 camera được lắp đặt tại sân vận động. Hệ thống sẽ sử dụng dữ liệu theo dõi tay/chân để tính toán đường việt vị tại thời điểm bóng được chuyền đi. 

Nếu phát hiện lỗi việt vị, công nghệ sẽ cảnh báo cho trọng tài. Từ đó, trọng taifu có thể xem lại tình huống và đưa ra quyết đinh sau cùng. Vì thếm, công nghệ mới có tên "bán tự động" thay vì để máy móc can thiệp hoàn toàn. 

Điều này hứa hẹn làm thay đổi tương đối chiến thuật, kết quả và thế trận trong từng cuộc đối đầu nảy lửa tại World Cup 2022. 

Trong khi đó, IFAB cũng xác nhận quyền thay 5 cầu thủ cho mỗi trận đấu sẽ được áp dụng tại World Cup 2022 dù đã qua thời điểm bị ảnh hưởng lớn từ dịch COVID-19. 

Cùng lúc này, IFBA cũng đang thông qua luật được đá biên thay vì ném biên. Điều này chưa xuất hiện tại World Cup 2022 song sẽ sớm được đưa vào áp dụng và nhiều khả năng làm thay đổi bóng đá thế giới trong những năm tới.