Ở lượt trận cuối, lợi thế đang nghiêng đôi chút về Ecuador khi chỉ cần tối thiểu kết quả hòa để giành vé đi tiếp. Nếu chiến thắng trong khi Hà Lan nhận kết quả bất ngờ trước chủ nhà Qatar, đội bóng này thậm chí còn giành ngôi nhất bảng và tránh đối thủ mạnh ở vòng đấu tiếp theo. 

Tuy nhiên, đó là lý thuyết. Bởi, Senegal cũng có quyền tự quyết với chiến thắng trước Ecuador để giành vé đi tiếp. Đội bóng này chỉ đang kém đối thủ 1 điểm và đã chuẩn bị kỹ càng cho trận đấu tiếp theo sau tinh thần chiến thắng kể từ trận gặp Qatar. 

Vì thế, cặp đấu Ecuador gặp Senegal ẩn chứa nhiều kịch bản khó lường, khiến những chuyên gia nhận định hàng đầu cũng lúng túng. 

Về mặt lực lượng, Ecuador đang gặp bất lợi nhiều hơn Senegal khi phải hứng chịu trường hợp chấn thương của tiền đạo chủ lực Valencia. Vắng người đội trưởng, Ecuador không chỉ tổn thất về mặt chuyên môn, thay vào đó cả về tinh thần. 

Màn trình diễn ở hai trận mở màn của Valencia đủ chứng minh đẳng cấp và tầm quan trọng của cầu thủ này với đội tuyển quốc gia. Nhiều phân tích từ máy tính còn chưa rằng, Eucador giảm 30% sức mạnh khi vắng đi tiền đạo chủ lực. 

Ở phía ngược lại, Senegal đã sẵn sàng đội hình mạnh nhất cho trận quyết đấu vì tấm vé đi tiếp. Trong quá khứ, đội bóng này từng thắng Ecuadord với tỷ số tối thiểu 1-0 vào năm 2002 trong khuôn khổ giao hữu. 

Đội hình dự kiến Ecuador vs Senegal: 

Phong độ gần đây giữa Ecuador vs Senegal: