Trong trận đấu giữa B.Bình Dương vs Hà Nội FC tại vòng 8 V-League diễn ra vào chiều qua, 5/5, Nguyễn Hoàng Thiện Đức của đội chủ nhà đã gặp chấn thương nặng ngay phút thứ 3 sau pha va chạm với ngoại binh Omar của đội khách. Thiện Đức gần như nằm bất tỉnh trên sân rồi lên cơn co giật.

Trong tình huống này, nếu không nhanh chóng sơ cứu, Thiện Đức có thể đã mất mạng vì tự nuốt lưỡi. May mắn là trọng tài Ngô Duy Lân đã nhanh trí tiến đến, cạy miệng cầu thủ B.Bình Dương rồi mượn băng thủ quân của Thành Lương (Hà Nội FC), dùng tay ngăn anh tự cắn vào lưỡi của mình.

Thiện Đức sau đó được đưa đi cấp cứu. Theo những thông tin mới nhất, anh đã tỉnh dậy ở bệnh viện TP.HCM nhưng cần phải theo dõi thêm, đặc biệt là khu vực thái dương.

Nguyễn Hoàng Thiện Đức không phải trường hợp cầu thủ đầu tiên có biểu hiện tự nuốt lưỡi trên sân bóng. Tháng 3/2017, cựu sao Atletico Madrid, Fernando Torres sau một pha va chạm mạnh trên không với cầu thủ Deportivo đã rơi vào trạng thái bất tỉnh. Ngay sau khi Torres ngã xuống, đội trưởng Gabi và hậu vệ Vrsaljko để mở miệng, giữ lưỡi, đút tay vào miệng nhà vô địch World Cup. Chính những hành động này đã giữ lại mạng sống cho Torres.

Cầu thủ nuốt lưỡi vô thức: Từ Torres tới Thiện Đức

Đồng đội ngăn Torres nuốt lưỡi trong trạng thái vô thức

Đến tháng 3/2018, một cầu thủ nổi tiếng khác là Martin Skrtel cũng đã suýt nuốt lưỡi khi khoác áo ĐT Slovakia đá King's Cup với Thái Lan. Sau va va chạm với Chanathip Songkrasin, cựu hậu vệ Liverpool nằm bất tỉnh nhân sự và may mắn là đồng đội Duda đã kịp cho tay vào giữ lưỡi Skrtel trước khi các bác sĩ vào sân cấp cứu.

Kể lại màn "giải cứu Thiện Đức" trên sân Gò Đậu chiều 5/5, trọng tài Ngô Duy Lân vẫn tỏ ra bồi hồi: "Tôi nhận thấy Thiện Đức nằm bất động và gần như không có phản ứng nào. Lúc đó tôi nhận thấy cậu ấy có biểu hiện nuốt lưỡi. May mắn là Thành Lương đã nhanh trí đưa cho tôi tấm băng đội trưởng của để cố gắng tách môi và đè lưỡi Thiện Đức xuống. Nếu không có sự trợ giúp khẩn cấp và tuyệt vời của Thành Lương, tôi có lẽ đã không làm được gì".