Trong buổi giao lưu với đài truyền hình quê nhà Tuyên Quang, Xuân Trường đã lần đầu tiên tiết lộ với người hâm mộ lý do vì sao anh nói tiếng Anh lưu loát đến vậy.

Theo đó, chàng tiền vệ 'mắt híp' thừa nhận bản thân luôn tỏ ra hào hứng mỗi khi tiếp cận với môn ngoại ngữ phổ biến này từ nhỏ. Kể từ đó anh luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi môn tiếng Anh của mình. Để rồi đến bây giờ vốn tiếng Anh ấy giúp ích không nhỏ cho bản thân mỗi khi thi đấu hay trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.

Từ tứ kết giải vô địch U23 châu Á 2018 trở đi, Xuân Trường thường xuyên xuất hiện trên The-AFC.com (trang web chính thức của Liên đoàn bóng đá châu Á) với những cuộc trả lời phỏng vấn hoàn toàn bằng tiếng Anh một cách trôi chảy và lưu loát.

Ngay khi xuất hiện trong màu áo đội U19 HAGL cũng như U19 Việt Nam, ngôi sao gốc Tuyên Quang đã thể hiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình. Ngoài tiếng Anh ra, Trường 'híp' còn có thể nói tiếng Pháp vì tiếng Pháp cũng là một trong những môn học của anh khi còn theo học ở Học viện Bóng đá HAGL - JMG.