Vòng loại thứ 3 Asian Cup 2023 chính thức khởi tranh vào ngày 8/6. Giải đấu này quy tụ 24 đội bóng, chia làm 6 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội. Mỗi bảng đấu được một quốc gia đứng ra đăng cai. Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt trận để xác định đội đầu bảng ở mỗi bảng chắc chắn giành vé vào vòng chung kết.

Đội nhì bảng chưa chắn có vé đi tiếp bởi theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á, chỉ có 11 suất vào vòng chung kết được xác định ở vòng loại thứ 3 này. Như vậy, đội nhì bảng có thành tích kém nhất sẽ bị loại.

Lượt trận đầu tiên diễn ra vào hôm qua, 3 đại diện của Đông Nam Á là Thái Lan, Malaysia hay Indonesia đã tạo tiếng vang lớn với những chiến thắng ấn tượng. Tuy nhiên người hâm mộ "tìm mỏi mắt" cũng không thấy sự xuất hiện của ĐT Việt Nam.

ĐT Thái Lan thắng 2-0 trước Yemen ở trận ra quân tại vòng loại Asian Cup 2023

Vòng loại Asian Cup 2023 có tới 24 đội bóng nhưng đội tuyển Việt Nam không góp mặt. Lý do là bởi Những chiến binh sao vàng đã giành vé vào thẳng vòng chung kết sau khi lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Tất nhiên các đội bóng khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia... đã thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup cũng không phải đá vòng loại Asian Cup. Trong tháng 6 này, ĐT Việt Nam chỉ có đúng 1 trận đấu giao hữu Afghanistan tại TP.HCM (thắng 2-0 vào ngày 1/6). Từ giờ đến cuối năm, ĐT Việt Nam cũng chỉ còn 1 giải đấu nữa là AFF Cup 2022.