Đội tuyển Việt Nam hướng đến AFF Cup 2022 với nhiều toan tính và đổi mới từ huấn luyện viên Park Hang-seo. Trong đó, hàng loạt nhân sự mới được rà soát và thử nghiệm. Thông qua trận đấu với Singapore và Ấn Độ, đội tuyển Việt Nam trình làng lối chơi và con người có nhiều khác biệt. 

Theo giới chuyên môn, một trong những vị trí đáng chú ý nhất là Châu Ngọc Quang. Đây sẽ là sự bổ sung vững chắc và sắm vai trò ẩn số ở hàng tiền vệ. Cùng với Hùng Dũng, Tuấn Anh, Châu Ngọc Quang trở thành tiền vệ trụ và mỏ neo tốt nhất cho đoàn quân áo đỏ sao vàng. 

So với hai người đàn anh, Châu Ngọc Quang có nhiều điểm chưa toàn diện bằng nhưng sở hữu những điểm mạnh nhất định tùy vào tính thời điểm. Hơn hết, cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo HAGL đang có phong độ rất cao thời điểm này nhờ được thi đấu thường xuyên tại V-League 2022 thời gian qua. 

Còn lại, so với những cầu thủ khác đang dần trưởng thành như Lương Duy Cương, Châu Ngọc Quang dặn dày kinh nghiệm hơn và quen thuộc với lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Những đợt tập trung gần đây, tiền vệ sinh năm 1996 luôn được nhà cầm quân người Hàn Quốc trao cơ hội. 

Thực tế, không phải bây giờ Châu Ngọc Quang mới xuất hiện và trở thành một trong những sự lựa chọn tốt cho tuyến tiền vệ của đội tuyển Việt Nam. Nhưng năm qua, đây vẫn luôn là gương mặt sáng giá tại V-League 2022. 

Trưởng thành từ lớp năng khiếu của lò đào tạo HAGL, cầu thủ quê Quảng Nam nhanh chóng gây ấn tượng ở các cấp độ trẻ bất chấp những sự chú ý chỉ đổ dồn vào đàn anh Công Phượng, Văn Toàn. Giai đoạn năm 2017, Châu Ngọc Quang chơi đầy ấn tượng ở V-League trong bối cảnh những ngôi sao sáng giá nhất của HAGL xuất ngoại. 

Cho tới hiện tại, khi được cho mượn ở câu lạc bộ Hải Phòng, tiền vệ này vẫn đang sắm vai trò cực kỳ quan trọng trong lối chơi, giúp đội bóng hoa phượng đỏ “bay cao” tại V-League 2022.