Mới đây, trong bức tâm thư chia sẻ về quyết định chia tay đội tuyển Đức của Mesut Ozil, tiền vệ của Arsenal đã có những chia sẻ về nạn phân biệt chủng tộc diễn ra ngay chính bên trong Liên đoàn Bóng đá Đức, và anh thậm chí còn chỉ đích danh một số cái tên trong Liên đoàn bóng đá nước này.

Trước đó, đội tuyển Đức đã có một kì World Cup 2018 đáng thất vọng khi bị loại ngay từ vòng bảng, và Ozil là cái tên bị những NHM nước này chỉ trích nhiều nhất. Đáng chú ý, dù vẫn thi đấu nỗ lực, mà cụ thể là ở trận đấu cuối cùng ở vòng bảng với Hàn Quốc, khi đội tuyển Đức thua 0-2, thì Ozil cũng đã có tới 7 đường chuyền tạo cơ hội, nhiều nhất mà một cầu thủ có thể làm được tại World Cup 2018 nhưng anh vẫn phải bị các CĐV chỉ trích rất nhiều.

Theo tiền vệ 29 tuổi này chia sẻ, anh bị chỉ trích chủ yếu vì gốc gác Thổ Nhĩ Kì của mình cũng như việc trước khi giải đấu ở Nga diễn ra, anh đã cùng với người đồng đội Gundogan có chụp ảnh chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Tayyip Erdogan, một người không thật sự được yêu quý ở Đức.

Nhưng Ozil không phải trường hợp đầu tiên phải chịu đựng nạn phân biệt chủng tộc này, trước đó không ít những ngôi sao cũng đã lên tiếng về vấn đề này như Karim Benzema với câu nói: “Khi ghi bàn, thì tôi là người Pháp… còn không, thì tôi là người Ả Rập.”

Ở một trường hợp khác, tiền đạo Lukaku của đội tuyển Bỉ cũng từng nói: “Khi nổi lên thành ngôi sao, họ gọi tôi là Romelu Lukaku, tiền đạo người Bỉ” còn khi phong độ đi xuống thì họ gọi tôi là “tiền đạo quốc tịch Bỉ gốc Congo.” 

Những điều này cho thấy, dù đã rất cố gắng đấu tranh nhưng nạn phân biệt chủng tộc dường như vẫn âm ỉ trong đời sống ở Châu Âu, không chỉ trong cuộc sống bóng đá, mà cả trong cuộc sống hàng ngày, như những chia sẻ của Mesut Ozil. Và hành động này của chàng tiền vệ người Đức gốc Thổ Nhĩ Kì là cần thiết, để thể hiện một thái độ cứng rắn, quyết liệt chống lại vấn nạn này.