Theo đó, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã mời đại diện của 7 CLB hàng đầu châu Âu, bao gồm MU, Real Madrid, Barcelona, Man City, Juventus, PSG và Bayern Munich tới trụ sở tại Zurich (Thụy Sĩ). Buổi gặp gỡ để bàn về một dự án có tên là 'Project Trophy' đã diễn ra hôm thứ Tư vừa rồi (8/5).

Trước đó, Chủ tịch UEFA - ông Aleksander Ceferin - đã gửi thư cho Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino - một bức thư nói về việc tổ chức một giải đấu mở rộng hơn so với FIFIA Club World Cup hiện tại. Và FIFA lập tức 'đánh tiếng' tới nhóm các CLB nói trên.

Đây là 7 CLB có doanh thu hàng đầu châu Âu, với tổng doanh thu trong năm 2017 lên tới hơn 4 tỷ USD. Bên cạnh đó, họ còn sở hữu một lực lượng người hâm mộ đông đảo trên khắp hành tinh.

Sự góp mặt của những 'siêu CLB' này hứa hẹn sẽ tạo nên một giải đấu chất lượng và hấp dẫn thực sự. 'Project Trophy' thậm chí còn được đánh giá cao hơn Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League hiện tại vì tính 'quý hồ tinh, bất kỳ hồ đa' cũng như sự cạnh tranh giữa họ.

Bên cạnh đó, FIFA cũng tiếp thu ý tưởng thành lập một giải đấu mang tên 'League of Nations' giữa các đội tuyển quốc gia của UEFA. Ý tưởng này sẽ được bàn bạc thêm ở các cuộc họp sau và nếu ra đời, League of Nations hứa hẹn là một nguồn thu nữa cho Cơ quan quyền lực bóng đá lớn nhất hành tinh nhờ các hoạt động bán vé, quảng cáo cũng như bản quyền truyền hình.

Nguồn thu chủ yếu của FIFA những năm gần đây đến chủ yếu từ việc tổ chức FIFA World Cup hay FIFA Club World Cup. Dẫu vậy, so với những gì UEFA 'kiếm' được từ Champions League (khoảng 15 triệu USD trong vòng 4 năm) thì nguồn thu của Liên đoàn bóng đá thế giới tỏ ra lép vế hơn hẳn.

Đó là lý do thực sự khiến FIFA tính tới việc tổ chức Project Trophy hay League of Nations. Rõ ràng, việc tạo ra những sân chơi hấp dẫn và giàu tính cạnh tranh là yếu tố then chốt nhằm tăng thêm ngân sách, và vì thế, có điều kiện tái đầu tư vào những nền bóng đá kém phát triển.