Trên BXH Ngoại hạng Anh, cuộc đua top 4 đang trở nên gay cấn hơn bao giờ hết với sự hiện diện của Tottenham, Arsenal, MU và Chelsea cho 2 vị trí thứ 3 và thứ 4. Tottenham đang sở hữu phong độ tệ hại tại giải đấu quốc nội, trong khi Chelsea thi đấu tương đối phập phù. Arsenal là đội đang có phong độ tốt và có tiềm năng giành thứ hạng cao, còn MU đang cho thấy những khó khăn về mặt lối chơi.

MU hiện đang xếp thứ 6 trên BXH, kém Chelsea và Arsenal 2 điểm (Chelsea đá nhiều hơn 1 trận), kém Tottenham 3 điểm. Quãng đường tiếp theo của họ cũng đầy chông gai với những đối thủ như Chelsea và Man City. Quỷ đỏ sẽ cần phải rất nỗ lực nếu muốn kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 4.

Mặc dù vậy, nếu có thể đạt được vị trí thứ 4, MU vẫn có khả năng không thể dự Champions League mùa giải sau. Điều này được UEFA quy định rõ trong những văn bản mới nhất. Cụ thể như sau:

Mỗi một quốc gia sẽ chỉ có tối đa 5 CLB được dự Champions League trong 1 mùa. Do vậy, nếu như nhà vô địch Champions League và Europa League đều đến từ 1 trong 4 quốc gia dẫn đầu (Anh, Ý, Đức, Tây Ban Nha) và đều kết thúc mùa giải nằm ngoài top 4, thì đội xếp thứ 4 giải đấu này sẽ phải thi đấu Europa League.

Xét theo tình cảnh hiện tại của giải Ngoại hạng Anh, Tottenham và Liverpool đang có cơ hội vô địch Champions League; còn Arsenal và Chelsea đều đã lọt vào bán kết Europa League. Trong khi đó, cả Tottenham, Arsenal và Chelsea đều đang nằm trong nhóm cạnh tranh top 4. Vì thế, nếu Tottenham vô địch Champions League và Arsenal (hoặc Chelsea) vô địch Europa League, cộng thêm điều kiện cả 2 đội bóng này đều nằm ngoài top 4, thì khi đó đội đứng thứ 4 Ngoại hạng Anh (MU hoặc đội còn lại) sẽ phải thi đấu tại Europa League.