Ngày 10 và 11/10 vừa qua, VFF cùng với Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) có cuộc họp chuyên môn cùng với đại diện của FIFA nhằm thảo luận về vấn đề áp dụng công nghệ VAR tại Việt Nam.

Đây là cuộc họp mang tính chất quan trọng trong việc xem xét các yếu tố để tính toán sao cho phù hợp.

Tổng thư ký VFF, ông Lê Hoài Anh cho biết: “Quy trình để có thể áp dụng VAR gồm nhiều bước. Từ lúc chúng ta thực hiện dự án cho đến khi được cơ quan thế giới cấp phép chính thức cần tối thiểu khoảng 13 tháng. Quá trình còn phụ thuộc vào việc thực hiện và đánh giá của FIFA trên các cơ sở khác nhau.”

Nhiều khả năng công nghệ VAR chỉ xuất hiện ở giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vào mùa giải 2023-2024 (dự kiến bắt đầu từ tháng 11/2023 đến tháng 6/2024). Đây là mùa giải đầu tiên có lịch thi đấu được chuyển đổi từ nửa cuối năm trước đến nửa đầu năm sau, nhằm đồng bộ hóa theo lịch thi đấu toàn cầu được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) yêu cầu.

Công nghệ VAR được áp dụng ở mùa giải 2023-2024 cũng chính là tính toán từ VFF và VPF nhằm nâng tầm chất lượng giải đấu hàng đầu Việt Nam.

VFF và VPF quyết định triển khai theo hướng làm trung tâm điều hành VAR ở mỗi trận đấu trên mỗi sân, như cách làm thường thấy tại đa số các giải đấu tại nước ngoài.

Nhờ những bước thúc đẩy mạnh mẽ với FIFA, VAR trở nên gần hơn với bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, VFF và VPF vẫn còn phải đối diện với nhiều rào cản trong hành trình áp dụng công nghệ hiện đại. Hai vấn đề lớn nhất được đặt ra khi triển khai VAR là yếu tố kỹ thuật và con người. Công nghệ mới đòi hỏi số lượng lớn trọng tài VAR và những thiết bị hiện đại đắt tiền.