Bóng đá Việt Nam có bao nhiêu trọng tài FIFA? Giải Vô địch Quốc gia (V-League) có rất ít trọng tài đạt đẳng cấp FIFA được Liên đoàn bóng đá thế giới công nhận.

22/10/2022 21:07

Bóng đá Việt Nam có những sự phát triển vượt bậc trong thời gian qua ở các cấp đội tuyển. Thế nhưng, giải đấu chuyên nghiệp bậc nhất V-League vẫn chưa có nhiều sự chuyển biến tích cực. 

Cụ thể, công tác trọng tài còn trở thành vấn đề nhức nhối vì những sai sót nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân đến từ việc có quá ít trong tài giỏi. 

V-League 2022 chỉ có 3 trọng tài đạt đẳng cấp FIFA. Đó là ông Ngô Duy Lân (Long An), Nguyễn Hoàng Hà (Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hải (Hải Phòng). 

Trong số này, chỉ trọng tài Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp Elite - cấp cao nhất trong phân bậc trọng tài của FIFA. 

Trước đó, bóng đá Việt Nam từng chứng kiến nhiều hơn số lượng trọng tài FIFA nhưng do không giữ được phong độ nên dần bị loại bỏ. Mỗi mùa giải, Liên đoàn bóng đá Việt Nam có ít nhất 2 đợt tập huấn và kiểm tra chất lượng trọng tài. 

Tuy nhiên, ngay cả những trọng tài FIFA cũng đang không đủ năng lực đáp ứng nhưng trận cầu nhiều áp lực tại V-League. Đáng tiếc, cả ông Lân, Hà và Hải dù đạt đẳng cấp cao những cùng đều mắc những lỗi khác nhau ở mùa giải 2022. 

Thế nên, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang thúc đẩy từng bước đưa công nghệ VAR về Việt Nam. Trong tháng 10/2022, nhưng bước triển khai ban đầu với FIFA về vấn đề này đã được thực hiện. 

Để mang VAR về Việt Nam, V-League cần ít nhất 13 tháng vận hành thử nghiệm, đồng thời phải chuẩn bị số lượng lớn trọng tài đạt đẳng cấp FIFA và thuần thục làm việc với VAR. Kèm theo đó, giải đấu cần phải chi khoảng hơn 70 tỷ đồng cho việc mua sắm thiết bị để áp dụng công nghệ. 

Bài viết liên quan
Danh sách đội tuyển Uruguay dự World Cup 2022 đầy đủ nhất Danh sách đội tuyển Uruguay mới nhất dự World Cup 2022. Cập nhật danh sách đội hình Uruguay tại World Cup 2022 đầy đủ và chính xác nhất. 22/10/2022
ĐT nữ Việt Nam bao giờ đá World Cup 2023? ĐT nữ Việt Nam đá World Cup 2023 lúc nào? Đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu tham dự World Cup tại New Zealand và Australia vào giữa năm 2023. 22/10/2022
#

Chào mừng các bạn đến với Bongdapro.vn - Chuyên trang tin tức, nhận định bóng đá hàng đầu tại Việt Nam. Cập nhật tin tức thể thao bóng đá trong nước và quốc tế mới nhất. Thông tin chuyển nhượng, soi kèo dự đoán, kết quả, tỷ số trực tuyến, tỷ lệ kèo, BXH, Lịch thi đấu được update theo thời gian thực.