Năm 2006, đội tuyển Ecuador xuất sắc vượt qua vòng bảng với 2 chiến thắng và chỉ chịu xếp sau chủ nhà Đức. Ở vòng loại trực tiếp, đội bóng này cũng chơi đầy ấn tượng và khiến đối thủ Anh phải vất vả vượt qua với tỷ số tối thiểu 1-0. 

Dẫu vậy, phong độ và sức mạnh của đội tuyển đến từ Nam Mỹ không thật sự ổn định để lúc nào cũng góp mặt tại World Cup. Kể từ năm 2014, sau khi khép lại vòng bảng với 1 chiến thắng, 1 hòa và 1 thua, Ecuador mới trở lại sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh sau 8 năm. 

Đội bóng này không có quá nhiều gương mặt thi đấu tại châu Âu, thay vào đó chơi bóng tại quê nhà hoặc Nam Mỹ. Họ sở hữu 3 cầu thủ cùng đang đầu quân cho Brighton tại Ngoại Hạng Anh, gồm Pervis Estupiñán, Moisés Caicedo và Jeremy Sarmiento. Đó cũng là những gương mặt đáng chú ý nhất của đội bóng này. 

Điểm mạnh của đội hình Ecuador nằm ở việc sở hữu nhiều cầu thủ trẻ và tràn đầy khát khao thể hiện ở sân khấu lớn như World Cup. Trong khi đó, kinh nghiệm cũng trở thành điểm tựa, dưới sự dẫn dắt của đội trưởng quen thuộc Valencia (đang chơi bóng tại Thổ Nhĩ Kỳ).

Danh sách đội tuyển Ecuador dự World Cup 2022 đầy đủ nhất