Giới mộ điệu tự tin nhận định đúng 99% về đội hình xuất phát của Croatia ở vòng 1/16 trước Nhật Bản. Bởi, đội bóng này vốn ít đưa ra những sự thay đổi, trong khi đội hình cũng không có quá nhiều nhân tố đặc biệt để tạo nên sự đổi khác. Chỉ đến khi trận đấu đã bắt đầu, đương kim á quân mới bắt đầu cho thấy nhưng sự thay người ở giai đoạn cuối trận nhằm thay đổi chiến thuật hoặc cùng cố thể lực cho dàn hảo thủ đã đều ngoài 32 tuổi. 

Tuy nhiên, nói thế không phải Croatia bị đánh giá thấp và “mờ nhạt”. Thực tế, sau quá trình vòng bảng, đương kim á quân vẫn chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh. Đội hình 4-3-3 với những con người quen thuộc của Croatia vẫn đầy biến hóa và đáng gờm. Khi cần, đội bóng này sẵn sàng chủ động kiểm soát bóng, tổ chức tấn công như trận gặp Canada, sau đó cũng chơi đầy kỷ luật, chủ động phòng ngự như khi cần điểm trước Bỉ. 

Ở chiều ngược lại, cho đến vòng 1/16, chắc chắn không còn sự hoài nghi nào dành cho Nhật Bản với ngôi đầu bảng và lần lượt đánh bại Tây Ban Nha và Đức. Nhiều ý kiến cho rằng, chính đội bóng xứ hoa anh đào đánh mất cơ hội vô địch của Tây Ban Nha khi khiến đội hình của Luis Enrique buộc lộ nhiều điểm yếu dù từng chơi “nhuần nhuyễn như máy” ở các trận đấu trước đó. 

Theo Whoscored, Nhật Bản nhiều khả năng cũng không đưa ra sự thay đổi nào trong đội hình xuất phát, ngoài trừ trường hợp dính thẻ đỏ của Ko Itakura. Với sơ đồ 3-4-3, Nhật Bản vẫn hướng đến mục tiêu chơi chắc chắn và nhập cuộc thận trọng, sau đó mới bắt đầu chờ đợi các đường lên bóng bất ngờ. Trên hàng tiền đạo, bộ ba Kamada, Kubo và Maeda nhiều khả năng tiếp tục được sử dụng. 

Đội hình dự kiến Nhật Bản vs Croatia 

Phong độ giữa Nhật Bản vs Croatia