Danh sách 20 tuyển thủ đã được HLV Park Hang-seo và Ban huấn luyện bàn bạc và chốt trước trận đấu với U23 Uzbekistan. Những cầu thủ ra sân trong trận đấu cuối ở Cúp Tứ hùng cũng chính là bộ khung của U23 Việt Nam tại ASIAD 2018.

Bất ngờ lớn nhất vào phút chót là việc thủ môn Đặng Văn Lâm bất ngờ không có tên trong danh sách rút gọn 20 tuyển thủ, thay vào đó là thủ môn Văn Hoàng - người được chọn bắt 45 phút đầu trước U23 Uzbekistan.

Với động thái này, suất bắt chính dĩ nhiên thuộc về Bùi Tiến Dũng, người hùng của U23 Việt Nam trong chiến tích á quân U23 châu Á 2018. Anh đã có màn thể hiện tròn vai ở Cúp Tứ hùng 2018.

Cùng với Văn Lâm, 9 cầu thủ khác cũng không có tên trong chuyến bay sang Indonesia tới đây là Phạm Thành Long (Hải Phòng), Trần Minh Vương, Triệu Việt Hưng, Nguyễn Phong Hồng Duy, Lê Văn Sơn (HAGL), Nguyễn Trọng Đại (Viettel), Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam) Nguyễn Tiến Linh (B.Bình Dương), Hoàng Minh Tuấn (Nam Định).

Như vậy 3 cầu thủ quá tuổi U23 được thầy Park mang đi dự ASIAD là đội trưởng Nguyễn Văn Quyết, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng và tiền đạo Nguyễn Anh Đức. Với 2/3 nhân sự quá tuổi nằm ở hàng công, HLV Park Hang-seo dành sự ưu tiên cho mặt trận tấn công cho chiến dịch ASIAD sắp tới.

Trên hàng công, Văn Toàn, Phan Văn Đức, Đức Chinh cũng có tên. Đây là điều dễ hiểu bởi cả ba đều đã quen thuộc với sự chỉ đạo của HLV Park Hang-seo, không bỡ ngỡ như Tiến Linh hay Hoàng Minh Tuấn.

Ở buổi tập tại Bình Dương chiều 10/8, hậu vệ Thành Chung dính chấn thương rách cơ đùi. Điều này buộc HLV Park Hang-seo phải triệu tập gấp Trần Minh Vương (HAGL) bổ sung vào giờ chót.

Danh sách 20 cầu thủ U23 Việt Nam tham dự ASIAD 2018 

Thủ môn: Văn Hoàng (Sài Gòn), Bùi Tiến Dũng (Thanh Hóa)

Hậu vệ: Đình Trọng, Văn Hậu (Hà Nội), Bùi Tiến Dũng (Viettel), Văn Thanh (HAGL), Văn Lợi (Hải Phòng), Xuân Mạnh (SLNA)

Tiền vệ: Văn Đức, (SLNA), Đức Huy, Quang Hải, Duy Mạnh, Hùng Dũng (Hà Nội), Xuân Trường, Minh Vương, Nguyễn Văn Toàn (HAGL).

Tiền đạo: Văn Quyết (Hà Nội), Công Phượng (HAGL), Hà Đức Chinh (Đà Nẵng), Anh Đức (B.Bình Dương)

Theo HLV Phạm Minh Đức, cho dù đã có nhiều thử nghiệm ở 3 trận đấu vừa qua tại cúp Tứ hùng, nhiều khả năng HLV Park Hang-seo vẫn sẽ sử dụng bộ khung từng thành công tại VCK U23 châu Á 2018.

'Đa số các cầu thủ trong trận đấu với U23 Oman đều đang trong diện được cân nhắc để lựa chọn vào thành phần dự bị của đội hình sẽ sang Indonesia. Còn đội hình chính thức có thể nói HLV Park Hang Seo đã có bộ khung của mình rồi'.

'Ví dụ như ở hàng thủ sẽ là Đình Trọng, Thành Chung, Duy Mạnh, Tiến Dũng, Văn Hậu, Văn Thanh và cả Xuân Mạnh. Tiền vệ thì Đức Huy, Quang Hải, Xuân Trường, hàng công thì Công Phượng, Văn Toàn. Đó đều là những cầu thủ nếu không chấn thương thì đều sẽ có tên trong danh sách 20 người cuối cùng', HLV Phạm Minh Đức cho biết.

Là một người thầy của không ít tài năng trẻ trong danh sách U23 Việt Nam hiện tại, HLV Phạm Minh Đức cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi nhiều người trong số họ sẽ lỡ chuyến bay sang Indonesia dự ASIAD 2018.

'Có nhiều cầu thủ từng qua tay tôi ở giải U21 quốc gia nên tôi hiểu cả. Minh Vương, Lê Phạm Thành Long, Trịnh Văn Lợi, Tấn Sinh hay như Đức Chinh và Tiến Linh trên hàng công, bỏ ai cũng tiếc cả. Như tôi giờ cũng vậy thôi. Mang đội trẻ đi đá cũng phải đau đầu để tính xem ai đá chính, ai dự bị', chiến lược gia gốc Hà Đông phát biểu.

Cuối cùng, HLV Phạm Minh Đức tin tưởng tài thao lược của HLV Park Hang-seo sẽ giúp bóng đá Việt Nam tiến lên, không chỉ ở 1,2 giải đấu: 'Ông Park là người có trình độ và thâm niên trong nghề. Hướng đi và những gì HLV Park Hang-seo đang làm cho bóng đá Việt Nam thực sự rất tốt. Những người tiền nhiệm trước đây có lẽ chỉ có HLV Calisto là có thể so sánh được'.