Châu Đoàn Phát không còn là cái tên xa lạ với giới futsal Việt Nam. Từ sớm, cầu thủ này đã gây ấn tượng tại câu lạc bộ chủ quản Thái Sơn Nam, để rồi ngày một vững bước trong màu áo đội tuyển futsal Việt Nam. 

Tài năng và đẳng cấp của cầu thủ sinh năm 1999 có lẽ là điều không cần phải bàn cãi. Sau thế hệ vàng giúp futsal Việt Nam dự World Cup 2016 nói chung hoặc Quả bóng vàng Nguyễn Minh Trí nói riêng, Châu Đoàn Phát được đánh giá chính là ngôi sao và tương lai của đội tuyển futsal Việt Nam. 

Trưởng đoàn futsal Việt Nam, ông Trần Anh Tú nói rằng: “Cậu ấy là cầu thủ giỏi và đẳng cấp, vì vừa sở hữu những tố chất đặc biệt vừa có lối sống tình cảm khiến huấn luyện viên và đồng đội yêu mến. Châu Đoàn Phát cực kỳ yêu nghề, đã từng sắm vai nhân tố chủ chốt của đội futsal U20 Việt Nam dự Vòng chung kết châu Á 2019”.

Trên sàn đấu, Châu Đoàn Phát thi đấu lì lợm, bền bỉ và không hề nao núng trước bất kỳ một đối thủ nào. Còn ngoài đời, chàng cầu thủ này lại lễ phép. 

Đây là miếng ghép không thể thiếu được của tuyển futsal Việt Nam ở những giải đấu quan trọng ở hiện tại và cả tương lai. 

Ít ai biết rằng, ngoài tài năng và đẳng cấp, Châu Đoàn Phát còn sở hữu cái duyên với những thời khắc quyết định, vì chẳng ít lần ghi bàn thắng quyết định cho đội tuyển futsal Việt Nam giành thắng lợi. Chẳng bởi vậy, Châu Đoàn Phát được coi như “gà đẻ trứng vàng”. 

Chính Châu Đoàn Phát ghi bàn thắng quan trọng giúp tuyển futsal Việt Nam hòa 1-1 với Li Băng ở vòng play-off để giành vé dự FIFA Futsal World Cup lần thứ hai trong lịch sử. 

Sau đó, tại chính ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, cầu thủ này ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0 ở trận gặp Panama ở vòng bảng, qua đó tạo nên chiến thắng kịch tính 3-2.

Cho đến trận gặp CH Séc ở lượt trận cuối vòng bảng ở World Cup khi ấy, Châu Đoàn Phát tỏa sáng với bàn thắng mở tỷ số quý như vàng trước đối thủ mạnh hơn rất nhiều, để tạo nên trận hòa 1-1 cùng tấm vé đi tiếp. 
Và cho đến VCK futsal châu Á 2022, Châu Đoàn Phát tiếp tục duy trì phong độ đỉnh cao cùng cái duyên ghi bàn quan trọng khi tạo nên 1 bàn thắng và 1 kiến tạo vào lưới Saudi Arabia ở vòng bảng. Đóng góp ấy giúp tuyển futsal Việt Nam đánh bại đối thủ với tỷ số 3-1, vươn lên đứng đầu bảng đấu và thuận lợi trong việc giành vé vào tứ kết.