Đợt tập trung tháng 9/2022 của đội tuyển Việt Nam không có tên Phạm Xuân Mạnh. Đây là sự thiếu vắng gây nhiều tranh cãi nhất. Giới chuyên môn nhận định ông Park phải trao cơ hội cho chàng cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau những gì anh đã thể hiện rất ấn tượng trong thời gian qua. 

Trở lại sau chấn thương dai dẳng, Phạm Xuân Mạnh bất ngờ bắt đầu thi đấu V-League 2022 ở vị trí tiền vệ mỏ neo với vai trò gia cố sức mạnh và chất thép để Phan Văn Đức có thể thoải mái bùng nổ ở phía trên. 

Những tưởng đây chỉ là sự thay đổi tạm thời bởi Xuân Mạnh vốn chơi ở hành lang biên nơi hàng phòng ngự. Thế nhưng, màn trình diễn của cầu thủ 1996 thật sự quá hay và khiến giới chuyên môn khó tính cũng phải trầm trồ. Không chỉ mạnh về kỹ năng phòng ngự và tranh chấp nhờ quen chơi hậu vệ, Phạm Xuân Mạnh còn gây ấn tượng bởi lối đá thông minh, khả năng đọc tình huống và xử lý bóng nhanh khi cần thiết. 

Nhờ Xuân Mạnh chơi quá hay trong vai trò mới, Sông Lam Nghệ An đã ngày một ổn định đội hình ở cả ba tuyến để mạnh mẽ cạnh tranh trong tốp đầu bảng xếp hạng. Có thời điểm, đội bóng này tự tin đua vô địch với Hà Nội. 

Bên cạnh đó, Xuân Mạnh ngày một cho thấy cái duyên ghi bàn khi được đá tiền vệ và có cơ hội áp sát khung thành. Mùa giải 2022, cầu thủ này đã có ba bàn thắng, trong đó có hai pha lập công vào lưới đối thủ mạnh Hoàng Anh Gia Lai và Hải Phòng. 

Thế nên, dù không góp mặt ở đợt tập trung tháng 9/2022, Phạm Xuân Mạnh được tin tưởng sớm trở lại trong vai trò mới. Đây là sự bổ sung cực kỳ chất lượng cho đội tuyển Việt Nam hướng đến AFF Cup 2022.