Sân vận động Thống Nhất gắn liền với cả nền bóng đá Việt Nam chức không riêng gì bóng đá Sài Gòn. Hiện tại, sân Thống Nhất là sân nhà của CLB TP.HCM và Sài Gòn FC tại V.League.

 Sân vận động Thống Nhất là sân có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam và gắn liền với bóng đá từ thời kỳ Pháp thuộc. Sân vận động Thống Nhất nằm ở số 138 Đào Duy Từ, Phường 6, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1929, Ủy hội Thành phố (Commission municipale) của Thành phố Chợ Lớn (Ville de Cholon) đã quyết định cho khởi công xây dựng một sân vận động trên địa bàn thành phố. Năm 1931, sân vận động được hoàn thành và được gọi là sân Renault, theo tên của Philippe Oreste Renault, Tham biện hạng 1, Chủ tịch Ủy hội Thành phố Chợ Lớn kiêm Chủ tỉnh Chợ Lớn.

 Ban đầu, sân chỉ mới có khán đài chính, chưa có các khán đài phụ. Tất cả đều theo kiến trúc mới như các sân bên Pháp, mái che được đúc bằng xi măng, cốt thép, các bậc ngồi có trên 20 bậc, từ dưới lên cao trông rất quy mô, đó là chưa kể những hàng ghế xếp riêng trong một khu vực đẹp dành cho quan chức. Sân được xem là một công trình thể thao đồ sộ, được coi như lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ.

Kể từ khi được khánh thành, sân là nơi diễn ra nhiều trận thi đấu bóng đá giữa những đội bóng hàng đầu của Nam Kỳ và sau là Nam phần Việt Nam như các đội bóng người Việt Ngôi sao Gia Định, Hoa kiều Chợ Lớn, Cảnh sát Sài Gòn… hay các đội của người Pháp như Cercle Sportif Saigonnais, Stade Militaire hay Transitaire…

Từ đó, sân Thống Nhất đã gắn liền với sự phát triển của bóng đá Việt Nam, đặc biệt là sau năm 1975. Qua các mùa giải, kể từ khi Giải vô địch quốc gia Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên năm 1980 cho đến trước khi giải chuyên nghiệp được tổ chức, đây là sân nhà của các đội Cảng Sài Sòn, Hải Quan, Sở Công nghiệp, Công an TpHCM… Sau khi Giải Vô địch Quốc gia chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức, qua các mùa giải, sân được chọn là sân nhà của các đội chuyên nghiệp Cảng Sài Sòn (sau là Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn rồi Câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh, Công an TpHCM (sau chuyển thành Ngân hàng Đông Á), Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành, Sài Gòn FC.

Trước năm 2003, sân Thống Nhất là sân bóng đá lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam, được chọn làm Sân vận động Quốc gia (National Stadium). Thập niên 1990, sân một lần nữa được cải tạo, nâng cấp lên sức chứa 25.000 người, và bổ sung thêm công năng thi đấu thể thao đa năng. Mãi đến năm 2003, khi sân Mỹ Đình được xây dựng xong với sức chứa 40.000 người, vai trò Sân vận động Quốc gia của sân Thống Nhất mới kết thúc.

Hiện tại, sân vận động Thống Nhất hiện là sân nhà của 2 đội bóng là TP.HCM và Sài Gòn FC. Đáng chú ý hơn cả là CLB TP.HCM mới giành vé dự V.League 2017 và CLB Sài Gòn FC cũng mới di cư vào TP.HCM chưa lâu. Do đó, sân Thống Nhất vẫn chưa được chứng kiến đội nhà giành chức vô địch trong mấy năm trở lại đây. 

Sân vận động Thống Nhất: Niềm tự hào của bóng đá Việt Nam

 

Sân vận động Thống Nhất

Tên cũ:Renault, Cộng Hòa

Vị trí: Số 138 Đào Duy Từ, Phường 6, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sức chứa:25.000

Sân nhà: CLB TP.HCM, Sài Gòn FC

Bài viết liên quan
Sân vận động Pleiku: Nơi HAGL làm nên trang sử vàng Sân vận động Pleiku mới được đưa vào hoạt động chưa lâu nhưng đã chứng kiến những màn trình diễn mãn nhãn của các cầu thủ HAGL. SVĐ Pleiku là sân nhà của CLB HAGL từ khi đi vào hoạt động. 01/03/2018
Sân vận động 19-8: Cái tên lạ và hay ở V.League Thường sân nhà của các CLB gắn liền với địa danh hay một tỉnh nào đấy, nhưng riêng sân nhà của CLB Sanna Khánh Hòa lại hơi khác lạ bởi sân nhà của họ là sân 19-8. 02/03/2018
Sân vận động Hòa Xuân: Sự thay thế cho huyền thoại Chi Lăng Sân vận động Hòa Xuân vẫn còn khá xa lạ với người hâm mộ Đà Nẵng bởi sân làm nên lịch sử cho bóng đá Đà Nẵng đã gắn liền với huyền thoại sân Chi Lăng. Sân Hòa Xuân là sân nhà của SHB Đà Nẵng tại V.League. 03/03/2018
Sân vận động Tam Kỳ: Nơi chứng kiến lịch sử Quảng Nam tại V.League Sân vận động Tam Kỳ có địa thế khá thuận lợi ở miền Trung, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam. Nhưng phải đến V.League 2017, sân Tam Kỳ mới chứng kiến dấu tích lịch sử bằng chức vô địch của Quảng Nam. 03/03/2018
#

Chào mừng các bạn đến với Bongdapro.vn - Chuyên trang tin tức, nhận định bóng đá hàng đầu tại Việt Nam. Cập nhật tin tức thể thao bóng đá trong nước và quốc tế mới nhất. Thông tin chuyển nhượng, soi kèo dự đoán, kết quả, tỷ số trực tuyến, tỷ lệ kèo, BXH, Lịch thi đấu được update theo thời gian thực.