Không thể vào tới trận chung kết, đội tuyển Anh vẫn có thể tự tin vào những gì mình làm được. Họ đã vượt xa kỳ vọng của người hâm mộ trước giải đấu khi lọt vào tới vòng Bán kết sau nhiều năm dài. Bên cạnh đó, mũi nhọn Harry Kane của Tam sư đã dành được danh hiệu Vua phá lưới World Cup 2018.

Ghi được tổng cộng 6 bàn thắng, Harry Kane bỏ xa các chân sút hàng đầu khác trong cuộc đua giành danh hiệu cá nhân. Với thành tích này, tiền đạo thuộc biên chế Tottenham đi vào lịch sử bóng đá Anh cùng huyền thoại Gary Lineker khi là cầu thủ ghi bàn cho Tam sư nhiều nhất tại một kỳ World Cup.

Thế nhưng, dù ghi bàn nhiều, lập thành tích đáng kể, Harry Kane vẫn gặp phải những chỉ trích từ dư luận.

Trong 6 bàn thắng ghi được, có tới 3 bàn thắng tới từ chấm phạt đền, bên cạnh một bàn thắng có được nhờ may mắn. Các bàn thắng đều được Harry Kane ghi được tại vòng bảng trước các đối thủ yếu là Panama và Tunisia. Đó là những gì dư luận lấy đó chỉ trích tiền đạo thuộc tốp chân sút hàng đầu EPL.

Nhưng thật sự Harry Kane có kém thuyết phục?

Trong lịch sử qua các lỳ World Cup, người hâm mộ được chứng kiến nhiều chân sút có thành tích gần như tưởng tự Harry Kane, ghi bàn vào lưới đội bóng nhỏ, ghi nhiều bàn trong một trận đấu. Tuy nhiên, hiếm có vua phá lưới nào lập công nhiều lần trên chấm Penalty như tiền đạo Tam sư tại World Cup 2018.

World Cup 1994, Salenko giành vua phá lưới cùng Hristo Stoichkov với 6 bàn thắng. Tuy nhiên, Salenko chỉ thi đấu ba trận cho đội tuyển Nga khi bị loại từ vòng bảng. Thế nhưng tiền đạo này đã ghi tới 5 bàn thắng chỉ trong một trận đấu gặp Cameroon.

Xa hơn trong lịch sử, tiền đạo “báo đen” Eusebio tỏa sáng tại World Cup 1966 với danh hiệu vua phá lưới. Nhưng cầu thủ này cũng ghi tới 4 bàn vào lưới đội bóng yếu thế Triều Tiên trong tổng cộng 9 bàn thắng ghi được toàn mùa giải.