Còn nhớ trong cuộc so tài với Brazil ở tứ kết, tiền đạo Lukaku đã có những lời khuyên về chiến thuật, cách di chuyển dành cho 2 đồng đội Hazard và De Bruyne. Từ đó, bộ ba 'xe - pháo - mã' của ĐT Bỉ đã chơi một trận thăng hoa và tiễn ĐT Brazil về nước sớm.

'Tôi đã thi đấu với chiến thuật này thời còn khoác áo Everton, và tôi hiểu chính xác bản thân cần làm gì. Tôi đã giúp đỡ Eden Hazard và Kevin De Bruyne, giải thích cho họ vị trí họ cần đứng và điều họ cần làm. Tôi chỉ cần giải thích một lần. Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn hảo. Chúng tôi giành chiến thắng một cách xứng đáng', Lukaku tiết lộ.

HLV Roberto Martinez đã ghi đậm dấu ấn chiến thuật trước ứng viên vô địch Brazil, và giờ đây ông tiếp tục có nhiệm vụ ngăn chặn sức mạnh của Les Bleus. Nhiều khả năng chiến lược gia người Tây Ban Nha vẫn sử dụng Lukaku ở bên hành lang phải nhằm đối phó với biên của ĐT Pháp, đặc biệt trong bối cảnh Thomas Meunier vắng mặt ở bán kết vì phải nhận 2 thẻ vàng.

Theo sơ đồ chiến thuật quen thuộc của 2 đội, một số cuộc đối đầu trực tiếp trên sân có thể quyết định cục diện trận bán kết: Hazard vs Mbappe, Lukaku vs Kante, De Bruyne vs Pogba. Chắc chắn 2 ngôi sao Hazard và De Bruyne sẽ phải tham khảo đàn anh Lukaku để có cách tiếp cận trận đấu tốt nhất trước ĐT Pháp.