Thông tin mới nhất từ Giải vô địch bóng đá 7 người toàn quốc (VPL) đang khiến giới bóng đá phong trào hay "bóng đá phủi" quan tâm. Theo đó, giải đấu quy mô lớn này sẽ áp dụng luật bóng đá 7 người hoàn toàn mới. 

Cụ thể, từ trước tới nay, FIFA chưa từng đưa ra luật và điều lệ chính thức cho sân bóng 7 người, mà chỉ quan tâm đến bóng đá 5 người và 11 người. Bởi thế, những bộ luật sân bóng 7 người từ trước đến nay được áp dụng chủ yếu dự trên bộ luật sân 5 và sửa đổi cho phù hợp. 

Thế nên, điều lệ và luật thi đấu sân bóng 7 người mới được ra đời bởi những chuyên gia, trọng tài bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Trong đó, trọng tài Đoàn Phú Tấn với hơn 20 năm làm công tác điều hành các giải đấu góp phần không nhỏ để tạo nên một bộ luật hoàn toàn mới. 

Theo chuyên gia Đoàn Phú Tấn, bộ luật mới được xây dựng dựa trên luật thi đấu chuẩn FIFA dành cho sân bóng 5 người cùng với sự thay đổi phù hợp với đặc thù bóng đá Việt Nam cũng như từ kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm qua của giới bóng đá phong trào. 

Đáng chú ý, bộ luật mới nhiều khả năng còn được Liên đoàn bóng đá Việt Nam thông qua để trở thành quy tắc chuẩn mực dành cho mọi giải đấu sân 7 người tại Việt Nam nếu giải đấu VPL áp dụng thành công. 

Điều này hứa hẹn làm thay đổi lớn với giới bóng đá phong trào. Nhiều năm qua, hàng loạt các giải đấu "phủi" liên tục ra đời và đã trở thành sân chơi quen thuộc với bóng đá Việt Nam. 

Giải đấu 7 người vô địch toàn quốc sẽ diễn ra vòng đầu tiên tại miền Bắc, Trung, Nam, miền Tây và Tây Nguyên, tương ứng với các hạng đấu HPL, KPL, SPL, CPL và ĐPL. 

Trong số này, người hâm mộ chắc hẳn không còn xa lại với giải đấu HPL tại Hà Nội hay SPL ở Thành phố Hồ Chí Minh. Còn lại, giải đấu tại miền Tây và Tây Nguyên mới lần đầu được tổ chức trong năm nay. 

Lịch thi đấu giải bóng đá 7 người toàn quốc 2022:

Khu vực miền Bắc (HPL - S9): Từ ngày 19/6 - 4/9/2022 tại Hà Nội

Khu vực miền Trung (KPL - S3): Từ ngày 2/7 - 20/8/2022 tại Nha Trang

Khu vực miền Nam (SPL - S4): Từ ngày 25/6 -10/9/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh 

Khu vực Tây Nguyên (DPL - S1): Từ ngày 9/7 - 7/8/2022 tại Đắc Lắk

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (CPL - S1): Từ ngày 17/7 - 14/8/2022 tại Cần Thơ 

Vòng chung kết VPL-S3: Từ ngày 16-18/9