Nhiều ngày kể từ sau khi giành chức vô địch Roland Garros 2022, tâm điểm chú ý đổ dồn về siêu sao Rafael Nadal vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sự quan tâm dành cho tay vợt huyền thoại của thế giới vẫn còn nguyên vẹn. 

Điều này dễ hiểu bởi đây là chức vô địch Roland Garros lần thứ 14 trong sự nghiệp của Nadal, qua đó dẫn lịch sử quần vợt về số lần đoạt danh hiệu Grand Slam nhiều nhất mọi thời đại. 

Vượt qua Novak Djokovic và Roger Federer, Nadal tiếp tục giữ vững đỉnh vinh quang khi đã 36 tuổi. Sự ngưỡng mộ, khâm phục dành cho tay vợt Tây Ban Nha càng lớn hơn khi chỉ một năm trước, Nadal từng phải trải qua một cuộc phẫu thuật điều trị chấn thương và phải đi lại bằng nạng. 

Ít ai biết rằng, chức vô địch Roland Garros 2022 cách lần đầu tiên Nadal giành danh hiệu này tới 17 năm. Lần đầu huyền thoại này giành vào năm 2005 sau khi đánh bại kình địch Roger Federer ở bán kết vào đúng ngày sinh nhật tuổi 19. 

Khi đó, Rafael Nadal là tay vợt vị thành niên đầu tiên thắng một Grand Slam từ năm 1990, đồng thời trở thành tay vợt thứ hai sau Mats Wilander giành thắng lợi Roland Garros ngay từ lần đầu tiên tham dự. 

Năm 2005 ấy, Nadal giành được 11 danh hiệu ATP (trong đó có 4 Master Series), bằng với Roger Federer. Cụ thể, tay vợt sinh năm 1986 đoạt 8 danh hiệu trên mặt sân đất nện, còn lại là trên sân cứng, qua đó vươn lên thành tay vợt số 2 thế giới và giành giải Tay vợt tiến bộ nhất năm của ATP. 

Đây cũng là năm Nadal mở ra chặng đường chinh phục với 22 Grand Slam cho tới hiện tại và khẳng định vị thế "ông vua đất nện".