Ngày 13/6, Lee Chong Wei đã chính thức công bố quyết định giải nghệ của mình trong buổi họp báo được diễn ra tại Tòa nhà Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia. Ban đầu, Lee Chong Wei định từ giã sự nghiệp cầu long của mình sau Olympic mùa hè 2020 tại Tokyo nhưng các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên ngược lại. Anh hiện đang chiến đấu chống lại bệnh ung thư vòm họng vốn được phát hiện vào năm 2018.

Lee Chong Wei là tay vợt cầu lông lần đầu tiên nắm giữ ngôi vị số 1 thế giới vào năm 2006. Sau này, anh có một vài thời điểm khác cũng đạt được vị trí này, gần nhất là trong năm 2017. Trong 19 năm sự nghiệp của mình, Chong Wei có tổng cộng 69 danh hiệu lớn nhỏ, với thành tích 705 trận thắng và 134 trận thua. Anh từng giành 3 tấm HCB Olympic và 3 tấm HCB thế giới trong sự nghiệp đỉnh cao của mình. Cùng với đó là 6 tấm HCV ở Commonwealth Games (giải thể thao tổ chức cho các nước thuộc khối Thịnh vượng chung – tương tự SEA Games) và 2 tấm HCV châu Á, 1 tấm HCV SEA Games ở cả nội dung đánh đơn và đồng đội.

Lee Chong Wei giải nghệ: Tạm biệt tượng đài cầu lông thế giới

Bảng thành tích trong sự nghiệp cầu lông của huyền thoại Lee Chong Wei (Nguồn: BAM)

Đối thủ lớn nhất mà Lee Chong Wei tại hầu hết các giải đấu lớn là Lin Dan, tay vợt thống trị thế giới cùng thời kỳ. Ngoài ra, Chen Long cũng là một đối thủ đáng chú ý đối với tay vợt Malaysia. Thành tích đối đầu của Lee Chong Wei với Lin Dan là thắng 12 thua 27, với Cheng Long là thắng 14 thua 13 và với Tiến Minh là thắng 11 thua 1.

Hiện tại, Lee Chong Wei sẽ dành toàn bộ thời gian để chữa căn bệnh ung thư của mình, đồng thời làm đại sứ danh dự cho đội Malaysia dự Olympic 2020.